Tranh Sơn Dầu Phố Cổ Hà Nội,Nét Đặc Trưng Của Bùi Xuân Phái

Tranh son dau phố cổ Hà Nội của Bùi Xuân Phái vừa mang tính cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Đường màu chủ đạo trong tranh Phố Phái là các đường viền đậm nét, với những con phố gần gũi, thân quen thể hiện chiều sâu của các tác phẩm. Sau đây là những tác phẩm như vậy.

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-1

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-2

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-3

Là họa sĩ tốt nhất được biết đến của tất cả các họa sĩ Việt Nam hiện đại, Bùi Xuân Phái được tôn trọng và ngưỡng mộ đối với cả nghệ thuật của mình và đạo đức. Ông được ví như hình ảnh thu nhỏ của người Việt Nam mà các nghệ sĩ đơn độc, đau khổ cho cuộc đời cống hiến nghệ thuật của mình: ông đã mất vị trí giảng dạy của mình tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội năm 1957 để hỗ trợ Nhân Văn chuyện một phong trào tự do chính trị và văn hóa và không được phép.

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-4

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-5

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-6

Ông không chỉ gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuân trên từng nét vẽ, mà còn là điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ. Để bây giờ thế hệ trẻ có thể ngắm nhìn những con phố thân quen đã trở thành dĩ vãng qua những bức tranh sơn dầu phố cổ Hà Nội.

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-7

tranh-son-dau-pho-co-ha-noi-net-dac-trung-cua-bui-xuan-phai-8

Ông còn thể hiện thành công những đề tài tranh sơn dầu khác ngoài phố cổ như: tranh khỏa thân, tranh nông thôn Việt Nam, tranh phong canh, sinh hoạt khác nhau, phản ánh khá sinh động và chân thật từng giai đoạn của dân tộc. Những đề tài phố cổ Hà Nội là đề tài ông đã gắn bó hơn 40 năm, bởi đó là nơi chứa đựng nhiều kỷ niệm vui buồn, thăng trầm cuộc đời ông.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.